หากต้องการปิดการใช้งานการเข้าสู่ระบบด้วยรูปโปรไฟล์ Facebook ให้ลบการเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้สำหรับอุปกรณ์ของคุณ ในแอป Facebook ให้เปิดเมนู > การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > การตั้งค่า จากนั้นค้นหาศูนย์บัญชี (หรือบัญชี Meta) > รหัสผ่านและความปลอดภัย > การเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้ เลือกการเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้ที่คุณต้องการลบและทำตามคำแนะนำ หากต้องการเปิดใช้งานคุณสมบัตินี้ ให้ลงชื่อเข้าใช้บนโทรศัพท์ของคุณเองและยอมรับข้อเสนอของ Facebook ในการจดจำการเข้าสู่ระบบของคุณหากปรากฏขึ้น
คำแนะนำแบบเก่าเรียกวิธีการนี้ว่าการเข้าสู่ระบบด้วยรูปโปรไฟล์ หรือการเข้าสู่ระบบด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว เมนูปัจจุบันของ Facebook มักใช้คำ ว่า การเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้ แทน ตัวเลือกที่มีให้เลือกอาจแตกต่างกันไปตามเวอร์ชันของแอป บัญชี และอุปกรณ์
การล็อกอินด้วยรูปโปรไฟล์ทำอะไรได้บ้าง?
เมื่อ Facebook จดจำการเข้าสู่ระบบของคุณบนอุปกรณ์ แอปที่ไม่ได้เข้าสู่ระบบอาจแสดงรูปโปรไฟล์และชื่อของคุณเป็นทางลัดบัญชี การเลือกทางลัดจะช่วยให้คุณเข้าสู่ระบบได้โดยไม่ต้องป้อนรหัสผ่านทุกครั้ง รูปภาพเป็นเพียงวิธีหนึ่งในการจดจำบัญชีที่บันทึกไว้ การเปลี่ยนหรือซ่อนรูปโปรไฟล์สาธารณะของคุณเป็นการตั้งค่าแยกต่างหาก
วิธีเปิดใช้งานการเข้าสู่ระบบด้วยรูปโปรไฟล์ในแอป Facebook
เปิดแอป Facebook บน iPhone หรือโทรศัพท์ Android จากนั้นลงชื่อเข้าใช้ด้วยข้อมูลประจำตัวบัญชีของคุณตามปกติ
หาก Facebook ถามว่าต้องการบันทึกข้อมูลการเข้าสู่ระบบหรือเปิดใช้งานการเข้าสู่ระบบที่รวดเร็วยิ่งขึ้นบนอุปกรณ์นี้หรือไม่ ให้เลือกตัวเลือกบันทึก อย่ายอมรับข้อความแจ้งเตือนนี้บนอุปกรณ์ที่ยืมมาหรือใช้ร่วมกัน
ต่อมา เมื่อคุณออกจากระบบ ให้มองหาไอคอนบัญชีหรือรูปโปรไฟล์ของคุณบนหน้าจอเข้าสู่ระบบ แตะที่นั่นเพื่อใช้ช่องทางการเข้าสู่ระบบด่วนที่มีอยู่ Facebook อาจยังคงขอรหัสผ่านหรือการตรวจสอบความปลอดภัยอื่น ๆ
หากไม่เห็นข้อความแจ้งเตือน ลองใช้การเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้ ในการตั้งค่าความปลอดภัย อาจไม่มีตัวเลือก "เข้าสู่ระบบด้วยรูปโปรไฟล์" แยกต่างหาก
ไอคอนบัญชีที่บันทึกไว้สามารถปรากฏบนหน้าจอเข้าสู่ระบบ Facebook เมื่อเปิดใช้งานการเข้าสู่ระบบด่วนได้
วิธีปิดการใช้งานรูปโปรไฟล์ขณะเข้าสู่ระบบ
การลบการเข้าสู่ระบบที่จดจำไว้เป็นวิธีที่น่าเชื่อถือกว่าการออกจากระบบเฉยๆ เพราะการออกจากระบบอาจทำให้ทางลัดบัญชีนั้นยังคงอยู่ในอุปกรณ์
เปิดการตั้งค่า Facebook ขณะที่ล็อกอินอยู่ ให้แตะเมนู (ตำแหน่งอาจแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์) จากนั้นแตะ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว และแตะการตั้งค่า
ในเมนู Facebook ให้ขยาย การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว แล้วเปิด การตั้งค่า
ค้นหาการตั้งค่าความปลอดภัยในการเข้าสู่ระบบ เปิดศูนย์บัญชี จากนั้น เลือก รหัสผ่านและความปลอดภัย บัญชีบางบัญชีอาจแสดงเป็นบัญชี Meta และเข้าสู่ระบบและความปลอดภัย แทน เนื่องจาก Meta กำลังทยอยอัปเดตการตั้งค่าอยู่
ในส่วน "รหัสผ่านและความปลอดภัย" คุณจะพบการตั้งค่าการเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้ได้ในศูนย์บัญชีผู้ใช้ (Accounts Center)
ลบรายการที่บันทึกไว้ เปิด " การเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้ " เลือกบัญชี อุปกรณ์ หรือเบราว์เซอร์ที่เกี่ยวข้อง แล้วทำตามคำแนะนำในการลบที่แสดง หากคุณใช้อุปกรณ์หลายเครื่อง โปรดตรวจสอบแต่ละเครื่องแยกกัน
ตรวจสอบผลลัพธ์ ออกจากระบบบนอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบ ปิดและเปิดแอป Facebook อีกครั้ง แล้วลองใช้ทางลัดโปรไฟล์อีกครั้ง การเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้ซึ่งถูกลบไปแล้วจะไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียวอีกต่อไป คุณอาจต้องป้อนรหัสผ่านอีกครั้ง
ส่วน "บันทึกการเข้าสู่ระบบ" ใช้สำหรับจัดการการเข้าสู่ระบบที่จดจำไว้สำหรับอุปกรณ์แต่ละเครื่อง
ลบรูปโปรไฟล์ได้โดยตรงจากหน้าจอเข้าสู่ระบบ
หากแอปยังคงแสดงรูปถ่ายของคุณหลังจากที่คุณออกจากระบบแล้ว ให้มองหาเมนูจุดสามจุด ไอคอนรูปเฟือง หรือ ตัวเลือก "ลบ" ที่อยู่ถัดจากชื่อบัญชี หากมีให้เลือก ให้เลือก"ลบบัญชีออกจากอุปกรณ์" หรือ"ลบข้อมูลการเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้" จากนั้นยืนยัน ป้ายกำกับจะแตกต่างกันไปในเวอร์ชัน iPhone และ Android
การลบทางลัดไม่ได้ เป็นการลบบัญชี Facebook ของคุณหรือลบโปรไฟล์สาธารณะของคุณ เพียงแต่เป็นการเปลี่ยนวิธีการที่อุปกรณ์นั้นจดจำการเข้าสู่ระบบเท่านั้น ก่อนที่จะลบ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณทราบรหัสผ่านและสามารถเข้าถึงอีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์สำหรับกู้คืนได้
จัดการการเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้จากคอมพิวเตอร์
คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลการเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้จาก Facebook ในเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อปได้เช่นกัน:
เข้า สู่ระบบผ่านFacebook
คลิกรูปโปรไฟล์ของคุณที่มุมบนขวา จากนั้นเปิดการตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > การตั้ง ค่า
เปิดศูนย์บัญชีผู้ใช้ > รหัสผ่านและความปลอดภัย > ชื่อผู้ใช้ที่บันทึกไว้ (ถ้ามี)
เลือกเบราว์เซอร์หรืออุปกรณ์ที่บันทึกไว้ แล้วลบข้อมูลการเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้
อย่าใช้คำแนะนำการเข้าสู่ระบบด้วยรูปโปรไฟล์ในส่วน การตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัว > แบบเก่าอีกต่อไป
ถ้าหากคุณหาข้อมูลการเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้ไม่เจอ จะทำอย่างไร?
ตรวจสอบชื่อใหม่ Meta ประกาศเมื่อเดือนเมษายน 2026 ว่า Accounts Center จะค่อยๆ เปลี่ยน ชื่อเป็น Meta Account หัวข้อด้านความปลอดภัยและการจัดวางเมนูอาจมีการเปลี่ยนแปลงในระหว่างการเปิดตัวครั้งนี้
ลองใช้ส่วนการตั้งค่าความปลอดภัยแบบเก่าดู บางบัญชียังคงมีตัวเลือก "ความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ" หรือ"บันทึกข้อมูลการเข้าสู่ระบบของคุณ" อยู่ในการตั้งค่า Facebook ลองใช้ตัวเลือกเหล่านั้นดูหากแอปของคุณแสดงตัวเลือกเหล่านั้น
ตรวจสอบไอคอนล็อกอิน ตัวเลือกการลบบัญชีในหน้าจอที่ออกจากระบบอาจง่ายกว่าการเข้าไปตั้งค่าในเมนูการตั้งค่าบัญชี
ควรแยกความแตกต่างระหว่างการเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้กับการใช้งานปัจจุบัน การเข้าสู่ระบบในบัญชี ที่คุณลงทะเบียนไว้ มีไว้สำหรับการตรวจสอบอุปกรณ์และการออกจากระบบ หากคุณสงสัยว่ามีการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต โปรดตรวจสอบแยกต่างหาก การลบทางลัดการเข้าสู่ระบบเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทดแทนการรักษาความปลอดภัยของบัญชีได้
สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับการจัดการบัญชี โปรดดูประกาศของ Meta เกี่ยวกับ Meta Account
การเข้าสู่ระบบด้วยรูปโปรไฟล์ปลอดภัยหรือไม่?
ฟีเจอร์นี้เน้นความสะดวกสบาย ไม่ใช่ความปลอดภัยเพิ่มเติม ในกรณีที่อุปกรณ์ถูกใช้งานร่วมกันหรือสูญหาย ให้ลบรายละเอียดการเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้และตรวจสอบเซสชันที่ใช้งานอยู่
เพื่อความปลอดภัยในการเข้าสู่ระบบมากยิ่งขึ้น ควรใช้รหัสผ่านที่ไม่ซ้ำกัน เปิดใช้งานการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองขั้นตอน และตรวจสอบการแจ้งเตือนการเข้าสู่ระบบ Meta อธิบายตัวเลือกเหล่านี้ไว้ในคำแนะนำด้านความปลอดภัยของบัญชี รหัส PIN สี่หลักสำหรับการเข้าสู่ระบบไม่ควรนำมาใช้เป็นคุณสมบัติทั่วไปของ Facebook หรือใช้แทนการป้องกันเหล่านี้
การปิดใช้งานฟังก์ชันนี้จะทำให้คุณออกจากระบบทุกที่หรือไม่?
ไม่ การลบการเข้าสู่ระบบที่บันทึกไว้โดยทั่วไปจะมีผลเฉพาะกับอุปกรณ์หรือเบราว์เซอร์ที่เลือกเท่านั้น ไม่ใช่ทุกเซสชันหรือรายการที่บันทึกไว้ในบัญชีของคุณ หากโทรศัพท์หายหรือมีบุคคลอื่นเข้าถึง Facebook โปรดตรวจสอบ " คุณเข้าสู่ระบบที่ใด" และออกจากระบบอุปกรณ์ที่ไม่คุ้นเคย หากบัญชีของคุณอาจถูกบุกรุก โปรดใช้ขั้นตอนการกู้คืนบัญชีอย่างเป็นทางการของ Facebook