WhatsApp เข้ารหัสข้อความแชทเพื่อไม่ให้ใครเข้าถึงข้อความเหล่านั้นผ่านช่องทางลับได้ โดยดำเนินการผ่านคีย์การเข้ารหัสที่ซ่อนไว้ สำหรับผู้ใช้ คีย์การเข้ารหัสนี้จะปรากฏเป็นรหัสความปลอดภัยที่สามารถใช้เพื่อตรวจสอบว่าข้อความแชทถูกเข้ารหัสจริง การเข้ารหัสนี้เปิดใช้งานสำหรับผู้ใช้ทุกคนและไม่มีปุ่มปิด คุณอาจสังเกตเห็นว่าบางครั้งคุณได้รับข้อความในกระทู้แชทแจ้งว่ารหัสความปลอดภัยของผู้ติดต่อมีการเปลี่ยนแปลง และสงสัยว่าจะเปลี่ยนรหัสความปลอดภัยของ WhatsApp ของคุณเองได้อย่างไร
เปลี่ยนรหัสความปลอดภัย WhatsApp
ทันทีที่แกะกล่อง คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนรหัสความปลอดภัย WhatsApp ด้วยตนเองได้ มีสองกรณีที่ WhatsApp จะเปลี่ยนรหัสความปลอดภัยให้คุณโดยอัตโนมัติ คือ เมื่อคุณเปลี่ยนโทรศัพท์หรือหมายเลขโทรศัพท์หรือเมื่อคุณลบและติดตั้ง WhatsApp ใหม่
ติดตั้ง Whatsapp ใหม่
การติดตั้ง WhatsApp ใหม่เป็นวิธีง่ายๆ ในการเปลี่ยนรหัสความปลอดภัยของ WhatsApp อย่างไรก็ตาม กระทู้แชทบางส่วนอาจหายไป ถอนการติดตั้ง WhatsApp เช่นเดียวกับแอปอื่นๆ บนโทรศัพท์ แล้วติดตั้งใหม่อีกครั้งจาก App Store ของคุณ ขอแนะนำอย่างยิ่งให้สำรองข้อมูลแชทก่อนถอนการติดตั้ง WhatsApp เนื่องจากข้อความบางข้อความอาจไม่ได้รับการบันทึกและกู้คืนได้เมื่อติดตั้งแอปอีกครั้ง
ใช้โทรศัพท์เครื่องอื่นชั่วคราว
คุณต้องมีสิทธิ์เข้าถึงโทรศัพท์เครื่องอื่นชั่วคราว คุณจะต้องใช้สิทธิ์นี้เพียงเพื่อดาวน์โหลดและตั้งค่า WhatsApp เท่านั้น
ดาวน์โหลด WhatsApp และกรอกหมายเลขโทรศัพท์เดียวกับที่คุณใช้ อย่าใส่ซิมในโทรศัพท์ WhatsApp จะตรวจสอบว่าโทรศัพท์เป็นของคุณโดยการส่งรหัสยืนยันให้คุณ เมื่อคุณได้รับรหัสในโทรศัพท์เครื่องปกติ ให้กรอกรหัสดังกล่าวลงในอุปกรณ์ชั่วคราวเครื่องที่สองที่คุณมี การทำเช่นนี้จะทำให้รหัสความปลอดภัยเปลี่ยนแปลง คุณสามารถลบแอปออกจากโทรศัพท์เครื่องที่สองได้
การแจ้งเตือนรหัสความปลอดภัย
ผู้ติดต่อทั้งหมดของคุณจะได้รับการแจ้งเตือนถึงการเปลี่ยนแปลงรหัสความปลอดภัยของคุณ เช่นเดียวกัน คุณจะได้รับการแจ้งเตือนภายในเธรดแชทเมื่อผู้ติดต่อคนใดคนหนึ่งของคุณมีการเปลี่ยนแปลงรหัสความปลอดภัย คุณสามารถปิดการแจ้งเตือนเหล่านี้ได้ หากต้องการปิดการแจ้งเตือนรหัสความปลอดภัยสำหรับผู้ติดต่อของคุณ ให้ไปที่แท็บการตั้งค่าใน WhatsApp
แตะบัญชีของคุณที่ด้านบน บนหน้าจอบัญชี ให้แตะ "ความปลอดภัย" บนหน้าจอความปลอดภัย ให้ปิดสวิตช์ "แสดงการแจ้งเตือนความปลอดภัย"
วิธีนี้จะหยุดการแจ้งเตือนจากการปรากฏบนอุปกรณ์ของคุณ แต่ผู้ติดต่อของคุณจะยังคงทราบเมื่อรหัสความปลอดภัยของคุณมีการเปลี่ยนแปลง